Nhân dịp tựa phim hoạt hình Zootopia vừa ra mắt phiên bản Blu-ray, VnCosplay hôm nay xin giới thiệu đến đọc giả một loại hình “cosplay” tương đối phổ biến tại nước ngoài nhưng xuất hiện khá khiêm tốn tại nước ta: “Furry”.

Beginning this spring, Nick Wilde and Judy Hopps from Walt Disney Animation Studios' "Zootopia" will be visiting Disneyland Resort, where guests can find them on Hollywood Boulevard at Disney California Adventure park and at Magic Kingdom Park at Walt Disney World Resort during the "Move It! Shake It! Dance & Play It!" Street Party at Magic Kingdom Park. "Zootopia" opens in theaters in 3D on March 4. (Disney)

Beginning this spring, Nick Wilde and Judy Hopps from Walt Disney Animation Studios’ “Zootopia” will be visiting Disneyland Resort, where guests can find them on Hollywood Boulevard at Disney California Adventure park and at Magic Kingdom Park at Walt Disney World Resort during the “Move It! Shake It! Dance & Play It!” Street Party at Magic Kingdom Park. “Zootopia” opens in theaters in 3D on March 4. (Disney)

FURRY NHỮNG CHÚ THÚ SINH ĐỘNG

Nói chính xác thì “Furry” không hẳn được xem là cosplay, mà được coi như là một “sub-culture” – cộng đồng. Bắt nguồn từ những năm 80 và phát triển từ đó đến nay, “Furry” là một trong những cộng đồng xuất hiện khá phổ biến tại các nước Châu Mĩ, Châu Âu và hiện đang dần phổ biến tại Châu Á. Để mô tả ngắn gọn, “Furry” là những nhân vật mang hình hài lai giữa người và thú về mặt tính cách lẫn vẻ bề ngoài, hay có thể coi là các loài thú được nhân hóa để phần nào đó trông giống người.

maxresdefault

Nếu đọc giả đã từng trải qua tuổi thơ với những bộ phim hoạt hình từ Disney như Robin Hood, Lady and the Tramp, Chicken Little hay kể cả mới đây là Zootopia, đọc giả sẽ thấy rõ cách các nhân vật trong phim được thể hiện và thiết kế với những điểm đặc trưng của Furry. Hơn thế nữa, ngoài việc xuất hiện trên phim ảnh, Furry còn chia sẻ một số điểm chung như Cosplay: trang phục. Cũng được đầu tư tỉ mỉ trong công đoạn làm đồ cho đến lúc hoàn tất, trang phục của Furry – hay còn gọi là Fursuit – sẽ mang hình dáng của nhân vật họ yêu thích hoặc kể cả dựa trên nhân vật họ tự thiết kế – tương đồng với thuật ngữ “OC” trong giới Cosplay; và bản thân cộng đồng Furry cũng có tổ chức các đợt offline lẫn sự kiện lớn như Cosplay, quy tụ hàng nghìn người tham gia trong cộng đồng lớn mạnh này.

Tuy chỉ mới xuất hiện khá khiêm tốn tại nước ta, cộng đồng Furry tại Việt Nam hiện đang từng bước phát triển và mở rộng nhằm phổ biến cộng đồng này đến với nhiều người hơn. Ở các nước Châu Á khác như Nhật Bản và Thái Lan hiện đang phát triển khá tốt và tổ chức được các đợt hội chợ mang quy mô vừa phải. Mong sao cộng đồng Furry tại nước ta cũng sẽ phát triển được như thế.

2014main c62070570b1b9e1ba6af87775816c69ce26415e3a4a212b0c1a9d8374ec1258a

Comments

comments