Các fan hâm mộ văn hóa Nhật có lẽ đều biết đến sự hiện diện của Comic Market – hay còn được biết dưới cái tên phổ biến là Comiket, hội chợ doujinshi lớn nhất Nhật Bản dưới sự góp mặt của game, manga, anime và các chủ đề liên quan khác. Với nhiệm vụ tạo nên một sân chơi cho các cá nhân muốn thể hiện khả năng làm doujinshi và giới thiệu đến trước công chúng trong 3 ngày hoạt động, Comiket đã và đang được đón nhận nồng nhiệt hằng năm tại Ariake, Tokyo với lượng khách tham gia đôi lúc lên đến… hàng trăm nghìn người!

dsc_0640

Được thành lập vào năm 1975 nhằm thỏa mãn nhu cầu đa dạng hóa anime và manga vào thời ấy, Comiket được xem như là một sân chơi giúp các tài năng trẻ vượt qua rào cản thị trường vào thời đó – thời mà các hãng lớn lại chỉ tập trung vào phân khúc thị trường phổ biến, dẫn đến các sản phẩm anime và manga thời ấy mang tính thị trường nhiều hơn, trong khi các tài năng trẻ và cá nhân khác lại không có đất để trổ tài. Dù được thành lập và đầu tư bởi một tổ chức phi chính phủ, quy mô của mỗi đợt Comiket ngày càng lớn mạnh dần theo thời gian nhờ vào sự góp sức của những tình nguyện viên đầy nhiệt huyết cùng với lượng fan đông đảo với mong muốn được xem các bộ doujinshi yêu thích của mình. Theo thời gian, Comiket ngày càng thu hút đông đảo các hãng phát hành nhằm giúp xuất bản các tựa doujinshi đến tay đọc giả nhiều hơn, giúp cho sân chơi này trở nên ý nghĩa hơn và giữ vững giá trị ban đầu của nó sau hơn 40 năm hoạt động.

DSC05780-1024x680
Comiket cũng là một trong những sân chơi lớn cho các cosplayer trổ tài từ năm 1977 đến nay với nhiều chủ đề khác nhau như anime, manga cho đến game và phim ảnh. Với khởi đầu gồm các cosplayer trong nước, Comiket ngày càng quy tụ nhiều cosplayer từ các nước khác sau mỗi đợt hội chợ, nhất là năm 2005 với sự góp mặt của cosplayer đến từ Ý và Ấn Độ vào đợt thứ 68. Tuy nhiên để được đặt chân vào Comiket không đơn giản như việc mua vé vào như phần lớn các hội chợ khác: những người tham gia đều phải ít nhất có địa chỉ nơi ở tại Nhật Bản, đồng nghĩa phần lớn những người tham dự lẫn cosplayer nước ngoài thường phải nhờ đến bạn bè ở Nhật làm người đại diện, từ đó họ mới có thể chính thức đặt chân vào Comiket được.

imag0445
Dù sức chứa lên đến hơn hàng trăm ngàn người, đồng nghĩa với việc người tham dự sẽ gần như “chìm” trong biển người giữa hội chợ, Comiket vẫn thu hút lượng lớn fan đông đảo cùng với hàng trăm bộ doujinshi được xuất bản, đồng thời trở thành nơi trình diễn các bộ cánh của các cosplayer trong và ngoài nước. Điều này cho thấy được sức ảnh hưởng lẫn đóng góp không hề nhỏ của Comiket đối với nước Nhật nói chung và cộng đồng yêu thích doujinshi nói riêng. Hiện đợt Comiket lần thứ 89 sắp tới sẽ được tổ chức vào ngày 12-14 tháng 8 năm nay nếu các đọc giả muốn được dịp tham dự hội chợ nổi tiếng này tại Nhật.

B6FSQNiCMAAPhoC

Comments

comments