Loại hình nghệ thuật Body Painting vốn đã du nhập vào nước ta từ năm 2009, thế nhưng loại hình này hiện chỉ đang phát triển ở mức trào lưu chứ chưa thật sự đạt đến ngưỡng nghệ thuật như ở các nước khác, dù đã trải qua 7 năm xuất hiện tại đây. Có lẽ lí do dễ thấy nhất chính là sự khiên cưỡng và chập chững ở cách người nghệ sĩ miêu tả nét vẽ của mình trên thân thể của người được vẽ, đa phần vẫn chỉ dừng lại ở mức tả thực và phần nào đó trần tục nhằm thể hiện nét tính dục của cơ thể, chứ vẫn chưa đủ để bộc lộ nét đẹp thật sự của loại hình nghệ thuật này.

Bodypainting History in the 60ies

Vậy Body Painting là gì và xuất xứ đến từ đâu? Hôm nay VnCosplay sẽ cùng đọc giả tìm hiểu thêm về loại hình “cũ mà mới” này.

Body Painting có thể xem như là vẽ hình xăm, nhưng những hình xăm này chỉ lưu giữ trên da trong vòng vài tiếng là tối đa. Vốn bắt nguồn tại các bộ lạc ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Australia và các nước khác, việc thực hiện Body Painting của họ không chỉ tôn vinh giá trị nghệ thuật, mà còn là một trong những nghi thức mang tính mộ đạo của họ nhằm bày tỏ lòng cung kính với các vị thần. bằng việc sử dụng các loại phẩm màu làm từ vật liệu thiên nhiên để vẽ lên cơ thể.

01-08-15British
Body Painting bắt đầu được biết đến bởi công chúng vào năm 1933 bởi nhà phát minh mỹ phẩm Max Factor Sr. khi ông trình diễn người mẫu Sally Rand tại Hội Chợ Thế Giới ở Chicago. Tại đây dân chúng đã bày tỏ sự khó chịu lẫn hoài nghi khi được chứng kiến Sally trong trạng thái khỏa thân và được che phủ bởi Body Painting, khiến cho sự phát triển của loại hình này không được chào đón nồng nhiệt tại đây. Tuy nhiên vụ việc ấy cũng đã tạo nên cảm hứng cho các họa sĩ sau này.

Sự xuất hiện của Body Painting ngày càng tăng vào những năm 60 khi các họa sĩ đang cố gắng tìm chỗ đứng cho mình trong ngành nghệ thuật. Đây cũng là lúc nước Mĩ đang dần làm quen với lối suy nghĩ mới, thoáng hơn về việc chấp nhận nét đẹp trần trụi của cơ thể trong đời sống của họ. Những cái tên như Rebecca Horn, Jana Sterbak và Joanne Gair bắt đầu xuất hiện trước công chúng qua việc sử dụng loại hình nghệ thuật táo bạo này, nhất là khi Gair là người đã áp dụng Body Painting lên cơ thể của nữ diễn viên Demi Moore và sử dụng “tác phẩm” của mình để làm trang bìa cho tạp chí Vanity Fair vào năm 1992. Kể từ đó trở đi Body Painting được công chúng biết đến hơn, đồng thời họ cũng dần có cái nhìn thiện cảm, cởi mở hơn trước loại hình nghệ thuật này.

314250FE00000578-3449042-Kay_pictured_here_as_She_Hulk_posted_the_results_of_her_body_pai-a-3_1455620168414

Ngày nay Body Painting được sử dụng trong nghệ thuật đương đại lẫn nghệ thuật trình diễn, và đa phần nữ là đối tượng được các họa sĩ sử dụng Body Painting nhiều nhất do tính gợi cảm lẫn nghệ thuật của nó thoát ra khi sử dụng cơ thể của nữ giới. Tuy nhiên việc áp dụng Body Painting hiện nay thường mang tính thương mại và được dùng để quảng bá thương hiệu nhiều hơn cho mục đích nghệ thuật, khiến cho nét đẹp của Body Painting trở nên mang tính khêu gợi hơn, và tiếc thay đây cũng là điều mà đại chúng ngày nay thường chú ý đến thay cho mục đích ban đầu về nghệ thuật của loại hình này.

maxresdefault

Comments

comments